เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับการออกแบบมาช่วยงานการทำอาหารให้ง่ายขึ้น เรียกว่าเป็นเครื่องปั่นอเนกประสงค์ที่สามารถทำการปั่นได้หลายชนิดไม่เฉพาะการปั่นน้ำผลไม้เท่านั้น เพราะเครื่องปั่นสามารถทำการปั่นอาหารที่เป็นอาหารคาวได้ ตัวอย่างเช่น การปั่นน้ำจิ้ม น้ำพริกกะปิหรือพริกแกง โดยเฉพาะพริกแกงที่เป็นส่วนประกอบของอาหารยอดนิยมของคนไทย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารรับประทานเองที่บ้านและต้องการเครื่องปั่นสำหรับปั่นพริกแกงแล้วยังไม่รู้ว่าจะเลือกเครื่องปั่นยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกเครื่องปั่นมาฝากกัน

  1. เครื่องที่มีโถปั่น 2 แบบ การปั่นพริกแกงจะต้องทำการปั่นทั้งแบบแห้งและแบบเปียกทั้งสองแบบ ดังนั้นควรเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีโถปั่นสำหรับปั่นแห้งและสำหรับปั่นน้ำแถมมากับเครื่องด้วย โถปั่นแบบแห้งจะใช้ในการปั่นส่วนผสมเป็นชิ้นเล็กที่ต้องการละเอียดสูง เช่น เปลือกลูกมะกรูด ลูกกระเพราะ เป็นต้น
  2. ความแรงปานกลาง เครื่องพริกแกงไม่จำเป็นต้องปั่นให้ละเอียดเหมือการปั่นน้ำผลไม้หรือสมูทตี้ ดังนั้นความแรงของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีแรงปั่นสูงหรือกำลังวัตต์สูง เพราะส่วนผสมที่ต้องการความละเอียดสูงเราจะทำการปั่นแบบแห้งห่อนที่จะนำมาผสมรวมอยู่แล้ว การปั่นในโถเพียงเพื่อให้ส่วนผสมมีขนาดที่เล็กลงและเข้ากันมากขึ้น
  3. โถขนาดกลาง ในการปั่นเครื่องแกงแต่ละครั้งควรทำการปั่นในจำนวนไม่มาก เพื่อที่ส่วนผสมของเครื่องแกงจะได้เข้ากันอย่างดี ทำให้รสของเครื่องแกงกลมกล่อม หากเลือกโถที่มีขนาดใหญ่มากเกินไป ส่วนผสมของเครื่องแกงจะเข้ากันไม่ดี หากปั่นนานไปเครื่องแกงก็จะมีความละเอียดมากไป ทำให้น้ำแกงที่ได้มีความข้นแต่ดูไม่น่ารับประทาน

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีศิลปะในการปรุงอย่างประณีต แต่เราสามารถทำการประยุกต์เพื่อลดขั้นตอนในการทำให้ง่ายขึ้น เหมาะกับคนยุคใหม่ที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ดังนั้นหากต้องการกินแกงสักถ้วย การปั่นพริกแกงสำหรับทำแกง เราจะได้พริกแกงที่มีกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพรที่ใช้ในการทำเครื่องแกง เลือกเนื้อสัตว์อย่าง หมู ไก่หรือปลา ใส่ผักลงไปนิดหน่อย โรยด้วยใบมะกรูดซอย เพียงเท่านี้คุณก็ได้แกงเผ็ดรสชาติจัดจ้าน กลิ่นหอมของเครื่องแกงที่ปั่นเสร็จใหม่จะช่วยเพิ่มให้แกงถ้วยนี้มีรสชาติที่กลมกล่อม จะเห็นว่าเครื่องปั่นเป็นเครื่องปั่นอเนกประสงค์ที่สามารถทำการปั่นอาหารได้หลายชนิด หากเรารู้จักประยุกต์ชีวิตจะง่ายขึ้นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ